Lễ công bổ quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Cẩm La (thị xã Quảng Yên)


TLYT - Ngày 02/4/2023, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên  đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Cẩm La (xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên) cho Đại đức Thích Giác Tâm.
 

Chứng minh và tham dự buổi lễ, về phía GHPGVN có Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Giáo dục Phật giáo trung ương, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Thanh Lịch – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên, chư tôn đức Tăng, NI trụ trì các chùa trong và ngoài thị xã. 

Về phía các đại biểu khách quý có ông Dương Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên; đại diện các phòng ban chức năng của thị xã, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể xã Cẩm La và các xã, phường lân cận, cùng đông đảo quý Phật tử, tín đồ, nhân dân gần xa.

 

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Khai Từ - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh thay mặt Chư tôn đức công bố quyết định của thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm Đại đức Thích Giác Tâm - tăng chúng tu học tại chùa Cảnh Huống (thị xã Đông Triều) chính thức về trụ trì chùa Cẩm La, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên.

 

Thượng tọa Thích Thanh Lịch thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trao quyết định này đến đại đức tân trụ trì và tặng lẵng hoa chúc mừng.

 
Thượng tọa Thích Thanh Lịch trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Giác Tâm 
 

Thay mặt Chư tôn đức chứng minh, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cũng đồng thời là Nghiệp sư của Đại đức tân trụ trì đã có những lời đạo từ quý báu để nhắc nhở, sách tân Đại đức tân trụ trì trên con đường tu học và hoằng dương Phật pháp. Theo Thượng tọa, trụ trì không phải là được lên chức, mà đó là trách nhiệm một người tu, một vị sứ giả Như Lai cần phải cố gắng để làm cho tốt. Trụ trì” là “trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”, đây là trách vụ vô cùng lớn và cần sự nỗ lực của người xuất sĩ. Thượng tọa nhắc nhở Đại đức tân trụ trì phải luôn nghiêm trì giới pháp, giữ gìn đạo hạnh, tinh tiến tu học để thoàn thành trách nhiệm của một sứ giả Như Lai.

 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển ban đạo từ 

Thượng tọa cũng đề nghị chính quyền địa phương và nhân dân, Phật tử giúp đỡ, tạo điều kiện cho Đại đức tân trụ trì trên bước đường tu tập, hành đạo, phát triển và mở mang chùa cảnh, để ngôi già lam ngày một trang nghiêm, tố hảo, trụ xứ ngày một hưng long, nhân dân được an vui, cát khánh.

Trước mười phương chư Phật và chư tôn thiền đức chứng minh, Đại đức tân trụ trì đã có những lời phát nguyện chân thành. Đại đức nguyện tinh tấn tu học, nghiêm trì giới luật, giữ gìn đạo hạnh, dưỡng nuôi Tâm bồ đề, xây dựng đạo tâm kiên cố, đạo nghiệp vững bền.  Chu toàn trách vụ sứ giả Như lai, hoằng pháp độ sinh để báo đền bốn ân sâu nặng. Lại nữa, không ngừng trau dồi Phật học để xứng đáng là nhà mô phạm dẫn dắt tín đồ, Phật tử địa phương tu học đúng chính pháp, đem lại lợi lạc cho nhân sinh.

 

Chùa Cẩm La, còn có tên gọi khác là Tam Thánh Tự, được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ XVI. Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006. Chùa toạ lạc trên vùng đất dày đặc di tích và lễ hội đặc sắc của xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên.

Nhân dịp này, nhà chùa đã thực hiện nghi lễ Phạt mộc dự án trùng tu tôn tạo lại chùa.

Một số hình ảnh ghi nhận khác:

 
 
 
 
 
 
 
 
 

M. Anh


Tin cùng chuyên mục